Saturday, 20/04/2024 - 20:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lai Đồng

CẢM XÚC: MÙA THU NGÀY KHAI TRƯỜNG

Thế là mùa Thu lại về, với cái sắc nắng như tơ từng sợi thả xuống vàng óng ánh nghiêng qua vạt cỏ, với làn khói sương lãng đãng trên mặt sông quê và trên những hàng cây lao xao mùa lá rụng. Là mỗi buổi sớm heo may với bầu không khí dìu dịu mát lành và một khung trời xanh biếc cao vời vợi, mây trắng bồng bềnh như mơ. Tháng Chín, mang chút nắng hạ gửi lại vào Thu. Cơn gió lãng đãng thổi màu kí ức làm lòng người hoang hoải tìm ngày đã cũ.

Mùa Thu, mùa của hoa thơm trái ngọt. Chỉ là những thứ quả bình dị trong vườn nhà: chuối tiêu chín vàng trứng cuốc, quả na, quả bưởi, quả hồng, quả nhãn…mà bà vẫn hay để dành cho con cháu. Rồi hoa cúc, một loài hoa trị vì của mùa Thu, nở vàng trên khắp vườn nhà, ngõ xóm, nở như chưa bao giờ được nở, khoe màu vàng rực rỡ nao cả lòng người. Rồi đêm trăng rằm vằng vặc của Tết Trung Thu lũ trẻ lại cùng nhau đi rước đèn trong tiếng trống thùng thình vang khắp làng trên, xóm dưới.

Mùa Thu cũng là mùa của những ngày hội non sông, thời gian diễn ra các sự kiện trọng đại bậc nhất của đất nước: Cách mạng Tháng Tám thành công và ngày 2/9 Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong những ngày này, từ thành thị đến nông thôn trên khắp quê hương đâu đâu cũng ngời lên nét hân hoan chào đón ngày đại lễ.

Rồi cũng trong mùa Thu này, còn có một ngày mà từ các em nhỏ tới các bậc cha, mẹ, ông, bà lại hết sức trông mong. Đó là ngày hội khai trường chào mừng năm học mới.  Nhìn các em diện những bộ quần áo mới, khăn quàng đỏ thắm trên vai, trong lòng tôi chợt bồi hồi, bâng khuâng như thuở nào được cắp sách tung tăng đến trường cùng bạn bè trang lứa. Và cái cảm xúc ấy khó tả hơn nữa khi tôi chính là người lái đò được lèo lái con thuyền trở các em học sinh đầu cấp. Cũng không phải là lần đầu, nhưng mỗi một lần lại mang đến cho tôi một dấu ấn khác nhau. Trên những khuôn mặt ngây thơ ấy, tôi thấy niềm vui, sự hồi hộp, lo âu, và cả niềm mong chờ mà các em đặt ở tôi.

( Các em học sinh lớp 6A đang đi qua lễ đài)

Sau lễ đón học sinh đầu cấp là phần nghi lễ chào cờ,  bài hát Quốc ca và Đội ca lần lượt được các em hát vang lên hào hùng thể hiện niềm tự hào dân tộc và quyết tâm phấn đấu dạy tốt học tốt của cả thầy và trò trường THCS Lai Đồng. Không khí bắt đầu lắng dần khi thầy Hiệu trưởng Lê Mã Lương lên đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nhưng có lẽ phần ấn tượng nhất, gây xúc động nhất trong tôi mà tôi nghĩ rằng trong tất cả các thầy cô cùng các em học sinh là giây phút mà thầy Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường. Khi tiếng trống khai trường vang lên là lúc khép lại những ngày hè sôi động và mở ra một năm học mới đầy ý nghĩa.

(Thầy Hiệu trưởng Lê Mã Lương đánh trống khai giảng)

Một phần cũng được các thầy cô mong chờ không kém đó là phần trao thưởng cho cán bộ giáo viên có thành tích xuất sắc. Phần thưởng không nhiều nhưng đó là sự ghi nhận sự đóng góp của các thầy, các cô trong suốt một năm học vừa qua, đó sẽ là động lực để tôi cùng các thầy cô tiếp tục phấn đấu trong năm học mới này.

(Thầy Hiệu trưởng trao phần thưởng cho các giáo viên có thành tích cao trong năm học 2018 - 2019)

Phần sôi động nhất thì chắc chắn phải là phần hội rồi. Đầu tiên là văn nghệ, mỗi một lớp mang đến cho buổi lễ những lời ca, điệu múa hay nhất mà các em đã bao ngày chuẩn bị để tặng cho các thầy các cô.

Khi màn văn nghệ khép lại, không khí lại bị đẩy lên cao trào khi mà các lớp tham gia phần thi kéo co. Sẽ không có gì xa lạ với các anh chị lớp trên, nhưng với các em nhỏ của tôi thì lại là lần đầu tiên, các em không biết đứng như thế nào, rồi cầm dây, ghìm dây,… ra sao. Sau rất nhiều cố gắng, chúng tôi đã thua, nhưng trên những khuôn mặt đỏ bừng đó là niềm vui, là ý chí hẹn gặp lại đối thủ vào một ngày gần nhất.

Sẽ chẳng còn gì vui sướng hơn là được đi học, chẳng có vinh hạnh nào hơn là được cắp sách đến trường. Một mùa tri thức mới lại mở ra chào đón thế hệ tương lai theo dọc dài ngày tháng. Để lòng người lại náo nức mỗi độ thu sang, để sân trường lại tung bay tà áo trắng tinh khôi, không gian lại vang vọng tiếng cười,…Mùa tựu trường sẽ in mãi trong tâm trí tôi, trở thành những kí ức đẹp, để mỗi khi nhớ lại, thấy mình trẻ mãi với thời gian.

(Người viết bài: Nguyễn Bích Thủy - Giáo viên Trường THCS Lai Đồng)

Năm 2024 : 239